Hai đội mỗi đội có bốn cầu thủ, lần lượt thi đấu luân lưu

Một khoảnh khắc khác trên băng: Curling trên xe lăn

Trò chơi curling trên xe lăn bắt nguồn từ châu Âu vào cuối những năm 1990 và du nhập vào Bắc Mỹ vào năm 2002. Cùng năm, Giải vô địch đua xe lăn thế giới lần thứ nhất được tổ chức tại Thụy Sĩ, nước chủ nhà Thụy Sĩ đã đánh bại đội Canada với tỷ số 7-6 để lên ngôi vô địch. Năm 2006, Thế vận hội Paralympic mùa đông được tổ chức tại Ý, và môn thi đấu curling trên xe lăn chính thức được đưa vào Thế vận hội Paralympic. Trong năm đó, đội Canada đã đánh bại đội Vương quốc Anh (Anh) với tỷ số 7: 4 và giành huy chương vàng Đại hội thể thao mùa đông đầu tiên. Cả hai giải vô địch thế giới 2009 và đại hội thể thao mùa đông 2010 đều được tổ chức tại trung tâm curling  mới được xây dựng ở Vancouver, Canada. Cả hai nhà vô địch đều là đội Canada. Tại Thế vận hội Pag mùa đông 2014, đội Canada đã đánh bại đội chủ nhà Nga và đạt được ba chức vô địch liên tiếp trong sự kiện này.

Hiện trạng của curling trên xe lăn

Môn curling trên xe lăn hiện do Liên đoàn Đua xe lăn Quốc tế (World Curling Federation, WCF) quản lý, yêu cầu mỗi đội bao gồm các vận động viên của cả hai giới tính. Trong những năm gần đây, do các nước Châu Âu thường xuyên diễn ra các giải đấu curling, các vận động viên đã có nhiều hoạt động giao lưu, điều này đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của môncurling. Ngày nay, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong khu vực châu Á cũng đã ra mắt môn thể thaocurling trên xe lăn và đang tích cực tham gia vào gia đình trò chơi xe lăn trên thế giới và đều có sự phát triển tốt.

Trò chơi curling trên xe lăn là một sự kiện chính thức của Thế vận hội Paralympic Mùa đông, và nó đòi hỏi kỹ năng cao. Các vận động viên phải ngồi trên xe lăn để thi đấu. Cuộc thi áp dụng luật chơi giống như người bình thường. Điểm khác biệt duy nhất là cuộc thi đấu curling trên xe lăn không gạt đá và người ném phải ném nồi lên xe lăn cố định. Ngoài ném bằng tay, bạn cũng có thể ném bằng que ném.

Các vận động viên tham gia môn curling trên xe lăn có vết có vết thương rõ rệt ở chi dưới

Phân loại vận động viên tham gia

Các vận động viên tham gia môn curling trên xe lăn phải có thương tích rõ ràng ở chi dưới và có dáng đi bất thường rõ rệt (như chấn thương tủy sống, bại não, đa xơ cứng hoặc cụt cả hai chi dưới). Họ phải dựa vào xe lăn trong cuộc sống hàng ngày và không thể đi bộ một cách độc lập hoặc chỉ có thể đi 1 khoảng cách ngắn ở trong nhà.

Cài đặt dự án cho Thế vận hội Winter Para

Nội dung thi đấu là nội dung curling hỗn hợp, mỗi đội phải có 1 vận động viên nữ và 1 huy chương vàng. Đầu tiên, thể thức thi đấu vòng tròn tính điểm, 4 đội đứng đầu vào bán kết, đội thắng ở bán kết vào chung kết, đội thua vào trận tranh huy chương đồng, cuối cùng giành chức vô địch.

Các địa điểm và thiết bị dạy học curling trên xe lăn

Địa điểm

Sân chơi là một sân băng dài 45,72 m và rộng 5 m. Có một trại cơ sở ở mỗi cuối đường đua. Có một vạch liền màu xanh lam ở đầu trước và sau của sân đấu, được gọi là “vạch ném trước”. Sau khi quả bóng được tung ra, nếu quả bóng không đi vào vạch phía trước, quả bóng sẽ bị coi là không hợp lệ và sẽ bị loại ra khỏi sân.

Curling dùng khi  thi đấu

Curling , có chu vi không quá 91,44 cm (36 inch) và chiều cao không dưới 11,43 cm (4,5 inch). Trọng lượng bao gồm tay cầm và vít không được vượt quá 19,96 kg (44 lbs) và không nhỏ hơn hơn 17,24 kg (38 pound). Về nguyên tắc, đá uốn mà các vận động viên sử dụng cũng giống như đá dùng trong các cuộc thi đấu quăn thông thường.

Trang phục 

Tất cả các cầu thủ của cùng một đội phải mặc đồng phục và mang giày phù hợp để vào sân khi luyện tập hoặc trong trận đấu. Các cán bộ, huấn luyện viên của đội phải mặc đồng phục của đội hoặc quốc phục mới được vào địa điểm thi đấu. Mỗi áo sơ mi và áo khoác / áo len phải có họ của vận động viên ở trên cùng của mặt sau, kích thước chữ cái là 5,08 cm (2 inch), tên khoảng thắt lưng bên dưới tên đội và kích thước chữ cái là 5,08 cm (2 inch) ) hoặc lớn hơn.

Giá đỡ curling (gậy chống)

Trong các cuộc thi đua xe lăn, bạn có thể chọn không sử dụng cái gọi là gậy némbi đá. Tuy nhiên, nếu vận động viên quyết định sử dụng gậy ném , thì anh ta phải sử dụng thiết bị mỗi khi ném, và gậy phải được đặt trong đường dành cho xe lăn.

Các sự kiện đua xe lăn ở các nước châu Âu diễn ra thường xuyên, và đã có nhiều hoạt động giao lưu giữa các vận động viên

Các điểm chính của quy tắc curling trên xe lăn

Trò chơi được chia thành hai đội, mỗi đội có bốn người chơi, thay phiên nhau ném bóng để đối đầu. Một trò chơi yêu cầu hai bộ curling, mỗi bộ tám và có thể dễ dàng nhận biết bằng màu sắc. Mỗi trận đấu được chia thành hai hiệp, với tổng cộng 8 hiệp.

Mỗi cầu thủ của hai đội có hai quả bi đá, tức là hai quả ném biên. Hai đội lần lượt ném theo thứ tự căn thứ nhất, căn thứ hai, căn thứ ba và các cầu thủ chính, đến tâm trại chính xác nhất có thể. Xe lăn không được phép đánh băng, có nghĩa là vận động viên không có cơ hội khắc phục sau khi thực hiện cú đánh. Sau khi kết thúc mỗi trận đấu, bi đá lăn gần tâm điểm nhất sẽ được sử dụng để đánh giá điểm số. Đội nào nhiều điểm hơn sẽ thắng cả trận.

Cuộc thi đấu curling xe lăn Thế vận hội mùa đông Paralympic đầu tiên áp dụng thể thức đấu vòng tròn một lượt, sau đó bốn đội đứng đầu vào bán kết. Người chiến thắng trong trận bán kết có thể vào trận chung kết một lần nữa, nếu không, người thua cuộc sẽ bước vào trận tranh huy chương đồng, và người chiến thắng trong trận chung kết là nhà vô địch.

Start a Conversation

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.