Curling được cho là môn thể thao liên quan nhiều nhất đến ma sát trên băng

Trong cuộc thi curling, quét băng có liên quan gì đến vật lý?

Các sự kiện khác nhau tại Thế vận hội mùa đông, bao gồm trượt tuyết, xe trượt tuyết, khúc côn cầu trên băng, curling , v.v., thực sự có liên quan chặt chẽ đến khái niệm vật lý – ma sát và tác động của ma sát đối với việc curling thậm chí còn được phóng đại hơn.

Bạn có biết  lý do tại táiao chưa?

Lực ma sát

Trước hết, khi người chơi ném quả ném bi đá, anh ta phải xem xét tác động của lực ma sát giữa quả bi đá và mặt băng lên khoảng cách di chuyển của bi đá , và đảm bảo rằng bi đá của anh ta có thể rơi chính xác. Nếu bi đá của đối thủ vẫn còn trong vòng căn cứ, thì tốc độ của cú đánh cũng phải được xem xét để có thể đánh bật chính xác cú đánh của đối thủ ra khỏi căn cứ và giữ được cú đánh của bạn. Trong quá trình này, không chỉ có ma sát, mà còn có các thông số liên quan của bảo toàn động lượng, bao gồm góc đập quả bóng, cường độ va chạm, v.v.

Ngoài những người chơi ném còn có những vận động viên trượt băng liên tục gạt băng trước đường curling, mục đích là để giảm ma sát giữa đường lăn và mặt băng và làm cho đường trượt đi xa hơn. Ngoài ra, hướng quay và cường độ quay của cuộn dây trong quá trình di chuyển sẽ ảnh hưởng đến quỹ đạo cuối cùng của nó. Vì vậy, trong thi đấu môn curling , người chơi, đặc biệt là vận động viên ném cần phải tập trung cao độ, suy nghĩ xem ném bi đá như thế nào, có gạt băng hay không,… Chính vì vậy khán giả bắt buộc phải im lặng trước màn thi đấu môn curling .

Ma sát giữa cuộn băng và bề mặt băng thuộc về ma sát trượt, và kích thước cụ thể của hệ số ma sát liên quan đến vật liệu và chất lượng của cuộn băng. Đối với đá granit curling, hệ số ma sát nói chung là khoảng 0,01-0,02. Khi người quét băng đang quyét băng ,ma sát giữa chổi và băng sẽ tạo ra nhiệt. Phần nhiệt này sẽ làm đá tan chảy một lượng nhỏ, sẽ tạo thành một màng nước mỏng  ấm và nước đá. Vận động viên quét băng có thể làm cho đường cong dài hơn khoảng 3-5m so với khi không đánh băng. Tất nhiên, có những người mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như các vận động viên Thụy Điển, những người có thể làm cho curling đi thêm khoảng 8m.

Vận động viên quét băng không chỉ cần giữ thăng bằng khi đánh trên mặt băng nhẵn mà còn phải theo dõi độ cong để xác định khi nào nên chải, khi nào chỉ chải một bên, khi nào không chải, v.v. Ngoài ra, kỹ năng và sức mạnh của việc chải băng cũng có thể ảnh hưởng đến độ dày và kích thước của màng nước giữa bi đá và băng, điều này cũng rất quan trọng đối với quỹ đạo của bi đá.

chổi quét băng có thể thay đổi quỹ đạo, tốc độ và tốc độ quay của curling

Bàn chải quét băng đặc biệt

Khi xem trò chơi, chúng ta sẽ thấy có một cái bàn chải trong tay đẩy, nguyên lý hoạt động của cái “chổi” này là gì và nó có vai trò gì trong trò chơi?

Chiếc bàn chải đó được gọi là bàn chải curling, nói một cách đơn giản, người chơi curling dùng chiếc bàn chải đó để lau băng sau đó điều khiển hướng và tốc độ . Về cơ bản có hai loại bàn chải : bàn chải sợi và bàn chải bảng thông thường.

Khi người đẩy đẩybàn chải sợi, curling sẽ trượt về phía trước. Độ xoăn càng gần thì điểm càng cao. Điều này đòi hỏi người đẩy phải có khả năng kiểm soát cao đối với các yêu cầu khắc nghiệt. Nó không đủ để đẩy xa với sức mạnh lớn, và nó sẽ không hoạt động nếu nó quá nhỏ để tiếp cận vòng tròn.

Nếu tốc độ, sức mạnh hoặc góc của bi đá bị lệch, thì bàn chải sẽ rất hữu ích. Chúng ta biết rằng bi đá di chuyển về phía trước trên đường chạy do ma sát trượt. Khi người ném bi đá cảm thấy không đủ lực, anh sẽ kêu gọi. Sau đó, đồng đội sẽ nỗ lực về phía trước bóng để đường chạy trơn tru hơn và cảm thấy góc bị lệch bên trái. Cố gắng xoa  sang bên phải trước quả bi đá và ngược lại. Nói chung, bằng cách dùng bàn chải chà xát đường chạy để làm trơn hơn, giảm lực cản và thay đổi góc độ và độ dài của bi đá  để đạt được mục tiêu của bạn.

Tốc độ và góc gạt băng khác nhau, có thể thay đổi tốc độ, lộ trình và thậm chí cả tốc độ quay của bi đá ở một mức độ nhất định. Nguyên lý là khi bàn chải cọ nhanh vào bề mặt băng, lớp nước trên bề mặt băng sẽ tan ra tạo thành màng nước, lực ma sát sẽ làm yếu đi. Tất nhiên, bạn không thể chải quá mạnh, vì màng nước trở nên quá dày, và sức căng bề mặt cũng sẽ tạo ra lực cản và cản trở chuyển độngcurling .

Bàn chải quét băng cũng hỗ trợ cân bằng

Bàn chải băng cũng hỗ trợ cân bằng. Khi ném, các vận động viên có thể dùng bàn chải băng làm điểm tựa để giữ thăng bằng khi trượt. Sau đó là vai trò của các điểm đánh dấu nhắm mục tiêu. Những ai hay theo dõi trận đấu đều biết khi némbi đá, đồng đội thường là người chia bài, sử dụng chổi băng làm vật ngắm bổ trợ để thuận tiện cho việc ngắm ném và đánh vào mục tiêu. Ví dụ, tốc độ quá chậm, khoảng cách quăn không đủ, lúc này quẹt nhẹ lên mặt băng có thể tạo ra một lớp nước mỏng trên bề mặt băng, làm giảm lực cản và khiến cuộn xoăn lượn xa hơn. Tốc độ cuộn băng nhanh hơn một chút, và độ cực đại được tăng lên một cách thích hợp, để các hạt tinh thể băng nhỏ bị cạo khỏi bề mặt băng, làm tăng lực cản và đạt được hiệu quả phanh và rút ngắn khoảng cách.

Nói tóm lại, vai trò của bàn chải là chải băng! Tăng khoảng cách trượt của bi đá và làm cho bi đá dừng lại ở vị trí lý tưởng. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quãng đường trượt của bi đá là do cây uốn bị cọ xát với mặt băng, để làm được quăn xa thì cần phải giảm ma sát.

Dùng bàn chải quét băng, mặt băng tan ra do ma sát với mặt băng, tạo thành một lớp màng nước rất mỏng giữa lớp đá cuộn và bề mặt băng, lớp màng băng này ngăn cách giữa cuộn đá và bề mặt băng, hiệu quả giảm thiểu ma sát để đạt được mục đích kiểm soát bi đá.

Curling còn được gọi là cờ vua trên băng vì sự hợp tác về chiến lược

Cờ vua trên băng

Quét  băng không phải là môn thể thao “lau nền” đơn giản mà là một chiến thuật chơi rất quan trọng, có ảnh hưởng quyết định đến tỷ số cuối cùng của trận đấu, có thể gọi một cách sinh động là “ghi bàn”.

Ngoài ra, khi cú đánh của đối thủ chiếm trung tâm của trại cơ sở, người ném và người đánh của họ cũng phải xem xét tốc độ và hướng họ có thể làm sạch hiệu quả cú đánh của đối phương. Điều này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ và chiến lược cạnh tranh từ đội. Sự phát triển của công thức, thông qua ném và gạt băng thông minh, bạn có thể khéo léo hất tung cầu môn đối phương lên không trung để thay thế.

Curling không như chúng ta nghĩ mà chỉ cần quăng curling  là được. Do ảnh hưởng của ma sát, nó liên quan đến rất nhiều kỹ năng trò chơi và chiến lược trò chơi.

Start a Conversation

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.