Curling bắt nguồn từ Scotland vào thế kỷ 14

Cùng hiểu về curling ! Các quy tắc và dụng cụ thi đấu

Trào lưu curling có nguồn gốc từ Scotland vào thế kỷ 14, và viên đá năm 1511 (tức là curling ) vẫn còn được lưu giữ ở Scotland. Năm 1795, câu lạc bộ curling đầu tiên được thành lập ở Scotland, năm 1838, câu lạc bộ curling Scotland đã xây dựng luật thi đấu chính thức đầu tiên. Hoạt động đã du nhập vào Canada vào năm 1807 và trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ (US) và những nơi khác từ năm 1820. Kể từ đó, curling như một môn thể thao mùa đông đã dần phát triển ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Vào đầu thế kỷ 20, các quy tắc và phương pháp thi đấu curling được cải tiến hơn nữa và dần dần chuyển từ ngoài trời vào trong nhà. Giải vô địch curling thế giới (World Curling Championships) đầu tiên bắt đầu vào năm 1959. Ban đầu nó được gọi là The Scotch Cup, đến năm 1968, nó được đổi tên thành Air Canada Silver Broom, đến năm 1986, nó chính thức được đặt tên là World of Ice skating Championships. Trượt băng du nhập vào châu Á vào năm 1955, và nó hiện đang rất phổ biến ở Nhật Bản và Hàn Quốc.Kể từ năm 1998, được liệt vào danh sách các sự kiện chính thức của Thế vận hội mùa đông. 

Địa điểm thi đấu,thiết bị

Địa điểm được sử dụng để trượt băng là một đường băng dài 44,5 m và rộng 4,32 m. Một vòng tròn có đường kính 1,83 mét được vẽ ở một đầu của đường băng làm khu vực phục vụ của người chơi, được gọi là “Nhà”. Một vòng tròn cũng được vẽ ở đầu kia của con đường băng, được gọi là nút, tâm gồm 4 vòng tròn đồng tâm với các bán kính 0,15m, 0,61m, 1,22m và 1,83m. Khoảng ngoài giữa hai vòng tròn được sơn màu đỏ. Trên thực tế, mặt cắt của đường cong là hình chữ U chứ không phải nằm ngang, là do mặt băng hình chữ U. Có thể giúp các vận động viên trình độ cao đánh bóng đường cong. Ở mỗi đầu sân được lắp đặt một thiết bị khởi động bằng cao su nghiêng. Có một đường liền màu xanh lam ở đầu trước và sau của sân đấu, được gọi là đường Tee và đường sau. Sau khi thực hiện cú ném, nếu bạn không vào được vạch trước hoặc vượt qua vạch sau thì sẽ bị coi là không hợp lệ và sẽ bị loại khỏi sân.

  • Đường biên: Bất kỳ bi đá nào chạm vào đường biên đều bị coi là bị loại và phải bị loại khỏi sân ngay lập tức.
  • Softball: một ở mỗi đầu của con đường băng, bao gồm một số vòng tròn đồng tâm.
  • Skid: Nằm giữa mép sân và đế tròn, người chơi có thể dùng khung này để đá chân về phía trước khi ném bi đá.
  • Đường giữa sân: Khi ném , nếu bi đá đã vượt qua đường giữa của khu vực ném thì không được ném lại. Sau khi ném, có thể phủi băng trước khi bóng đi qua đường chính giữa của khu vực mục tiêu; sau đó, đối phương sẽ có quyền gạt băng để bi đá rời khỏi tâm của đường tròn.
  • Vạch ném: Khi ném, đấu thủ phải thả bi đá ra khỏi tay trước vạch của khu vực ném. Sau khi ném, nếu bi đá không vượt qua hàng rào của khu vực mục tiêu và dừng lại, bi đá được coi là đã ra ngoài. Tuy nhiên, nếu đã xảy ra va chạm với bi đá trong trận đấu, bi đá không cần phải vượt qua đường biên hoàn toàn.

Trang bị cho môn curling bao gồm gậy quét băng , giày thi đấu. Bi được làm bằng đá granit (Mica) không mica (Mica) của Scotland, đường kính tiêu chuẩn là 30 cm, cao 11,5 cm, nặng 19,1 kg. Những người tham gia mang giày đặc biệt cho cuộc thi.

Sau khi cầu thủ của hai bên đã ném hết bi đá, khoảng cách giữa bi đá trên sân và tâm trại sẽ quyết định thắng thua

Luật thi đấu

Một trò chơi sẽ có 10 hiệp, hai đội ném tổng cộng 16 viên đá cho một hiệp. Chia làm hai đội, mỗi đội bốn cầu thủ, lần lượt ném bi đá, trước trận đấu hai bên ném điểm gần tâm vòng tròn trước. Trong mỗi hiệp, mỗi đội luân phiên ném, mỗi đội ném lần lượt hai bi đá và tám người chơi tổng cộng mười sáu bi đá là hết. Cuối cùng, sau khi cầu thủ của hai bên ném hết, đội thắng được phân định bằng khoảng cách giữa bi đá trên sân và tâm trại, mỗi bi đá 1 điểm và đội nào nhiều điểm hơn sẽ thắng.

Các thủ lĩnh nên dẫn dắt trò chơi. Khi một đấu thủ némbi đá, đấu thủ chính sẽ cầm gậy quét băng làm mục tiêu. Tướng chính cần chỉ ra hướng quay của bi đá và khoảng cách cần trượt, để người trượt băng quyết định cách gạt băng, làm tăng khoảng cách trượt và giảm độ cong khi di chuyển. Bốn cầu thủ cần phối hợp chặt chẽ.

bi đá  được ném trượt về phía trước theo một đường cong thích hợp trong khi quay, và xoay một vòng rưỡi đến hai nửa vòng là lý tưởng. Quét những quả đá xoáy của đội đối phương ra khỏi vòng tròn cũng là một trong những kỹ thuật. Một trò chơi yêu cầu hai bộ bi đá, mỗi bộ tám quả bóng, phải được tô màu để có thể dễ dàng nhận biết chúng ở đầu kia của đường băng.

Các quy tắc ném bi đá là: người ném của bên ném có thể quét băng cho bất kỳ quả cầu đá di chuyển nào của bên anh ta giữa hai đường tâm. Tuy nhiên, sau đường giữa sân, mỗi đội chỉ có một cầu thủ có thể gạt bi đá của mình, và chỉ cầu thủ chính mới có thể gạt bi đá của đối phương.

Cũng cần lưu ý khi ném đá, tay cầm bi đá phải thả ra trước vạch. Nếu ném biên mà đường chuyền của đối phương bị truất quyền thi đấu.

Curling không  khắt khe về độ tuổi, có thể nói là phù hợp với mọi lứa tuổi

Tại sao Curling khó thực hiện

Curling không giới hạn độ tuổi nghiêm ngặt, không yêu cầu độ khó và thể lực cao như các môn thể thao khác, nhưng vì giới hạn môn thể thao nên nó hoàn toàn cần một địa điểm thi đấu đặc biệt. Người châu Á có thể chỉ dừng lại trước TV để xem môn thể thao này. Ít người tham gia,tại sao lại như vậy?

  • Không thể sử dụng nước máy trên bề mặt băng của nơi tổ chức trò chơi. Nước này phải là nước khoáng để đảm bảo độ tinh khiết của nước để cầu thủ có thể trượt đủ nhanh trên bề mặt băng. Để tăng chất lượng của đá, sữa và rượu đôi khi được thêm vào nước. Ngoài ra còn có các thiết bị làm băng, ánh sáng,… Địa điểm tổ chức cũng đắt hơn nhiều so với trượt băng.
  • Thiết bị chơi curling cũng đắt tiền; bi đá làm bằng đá granit tự nhiên của Scotland không chứa mica và tất cả đá granit tự nhiên được sử dụng để làm curling chất lượng cao trên thế giới được sản xuất trên một hòn đảo nhỏ ngoài khơi Scotland, và chỉ có Scots sở hữu nó. Kỹ thuật làm curling đỉnh cao trên thế giới.
  • Nếu bạn muốn chơi trò curling , bạn cần 8 người, 8 đôi giày đánh bóng và 8 bàn gậy quét băng. Sau khi đến một địa điểm chính thức, phí địa điểm, phí huấn luyện và phí thi đấu, v.v., vượt quá mức chấp nhận được của những người lao động bình thường.

Start a Conversation

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.